กองทัพรัสเซียเบ่งกล้ามโชว์พาร์เหนือมหาสมุทรแอตแลนติค

tags:
  • กองทัพรัสเซีย ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล 2 ลำไปยัง อ่าวบิสเคย์ ใน มหาสมุทรแอตแลนติกนอกชายฝั่งฝรั่งเศสและสเปน เมื่อวันอังคาร เพื่อ ยิงทดสอบมิสไซล์ ระหว่างการฝึกที่รัสเซียคุยว่าเป็นการฝึกซ้อมทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดนับแต่สหภาพโซเวียตล่มสลาย

  • เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลทั้งสองลำนี้ เข้าร่วมในการฝึกกลางมหาสมุทรแอตแลนติกพร้อมกับเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือรบและเรือล่าทำลายเรือดำน้ำ จาก กองเรือทะเลดำและทะเลเหนือ ของรัสเซีย ที่มีขึ้นประจวบเหมาะกับที่รัสเซียกำลังเข้าสู่ฤดูการหาเสียง เพื่อเลือกทายาทสืบทอดตำแหน่งของ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวรัสเซียและใกล้จะครบวาระ 4 ปีของการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 อดีตเคจีบียศพันโทผู้นี้ได้เพิ่มงบประมาณด้านทหาร ปรับปรุงภารกิจของเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลเสียใหม่ และอนุมัติแผนยกระดับกองกำลังรบด้านนิวเคลียร์ของรัสเซีย โดยอ้างว่าเป็นความจำเป็น เนื่องจากนาโตได้สร้างเสริมแสนยานุภาพของตนใกล้กับชายแดนรัสเซียก่อน

  • อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์บางรายให้ข้อสังเกตว่า แม้การอวดแสนยานุภาพของรัสเซียจะสามารถดึงคะแนนสนับสนุนจากคนในประเทศได้ แต่งบประมาณทางทหารโดยรวมของรัสเซีย ยังถือว่าน้อยว่าของจีน อังกฤษหรือฝรั่งเศสอย่างเห็นได้ชัด และไม่ถึง 1 ใน 10 ของงบประมาณทางทหารที่สหรัฐฯ ใช้ด้วยซ้ำ

  • ขอขอบคุณ ข่าวต่างประเทศไทยโพสต์ http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=23/Jan/2551&news_id=153501&cat_id=800

  • นักวิเคราะห์ตะวันตกพูดไม่ครบอีกแล้ว การที่งบประมาณทางทหารของรัสเซียน้อยกว่าสหรัฐฯ มาก ก็เพราะรัสเซียปัจจุบันไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการคงกองกำลังไว้ในสนามรบ ฐานปฏิบัติการ และจุดยุทธศาสตร์ต่างๆ ทั่วโลกเหมือนสหรัฐฯ  อีกทั้งกองทัพรัสเซียก็ไม่มีกำลังพลในกองทัพมากเหมือนจีน ดังนั้น รัสเซียใหม่ ที่เสมือน ฟินิกซ์ ฟื้นชีพจากการหลอมละลายแทบสิ้นชาติในทศวรรษ 1980-1990  มาบัดนี้ได้ลุกยืนขึ้นท้าทาย อำนาจเดิม-ระเบียบเก่า ของโลกแล้ว ด้วยแรงหนุนของความมั่งคั่งมหาศาลจากการพุ่งขึ้นของราคาในตลาดโลกของ ทรัพยากร-แร่ธาตุ ที่ยังอุดมทั่วทุ่งน้ำแข็งรกร้าง

  • แต่การยืนขึ้นท้าทาย อำนาจเดิม-ระเบียบเก่า ของรัสเซียในรอบใหม่นี้ก็เฉกเช่นจีน ไม่ได้ปักหลักอยู่บนขั้วตรงข้ามทางอุดมการที่มีเป้าหมายโค่นล้มทุนนิยมโลกแต่อย่างใด หากแต่ คู่มหาอำนาจใหม่เถื่อน-ดิบ นี้สมาทานเข้าเป็นเครือข่ายของทุนนิยมโลกด้วยความปิติสมานฉันท์ โดยเพียงต้องการแค่พลิกเปลี่ยนขั้วอำนาจ แย่งชิงบัลลังก์จากผู้จัดระเบียบเดิมเท่านั้น

บทความ

อ่านบทความย้อนหลังทั้งหมด

เว็บบอร์ด

กลุ่มศึกษาทฤษฎี

เว็บเพื่อนบ้าน

รวมเว็บไซต์น่าสนใจ

ล็อกอิน หรือ สมัครสมาชิก เพื่อเสนอความเห็นหรือตั้งกระทู้